Nhằm mục đích củng cố kiến thức cũng như giáo dục hướng nghiệp cho học sinh, được sự cho phép của Ban giám hiệuç tổ Sinh Học trường THPT Trần Phú đã tiến hành tổ chức chuyên đề: “Thăm quan vườn dâu công nghệ cao”  cho học sinh khối 11 vào tháng 12.

 


Như chúng ta đã biết Việt Nam mang khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa nhưng riêng Đà Lạt lại mát mẻ quanh năm, mang những nét khá giống với khí hậu ôn đới. Chính vì thế nơi đây là nơi duy nhất ở Việt Nam có rất nhiều vườn dâu tây luôn sai trĩu, mọng quả. Một địa chỉ có uy tín mà tổ chúng tôi chọn để đưa học sinh đến tham quan là Vườn dâu Minh Nghĩa tại tổ 7 thôn Đa Lộc, xã Xuân Thọ do ông Nguyễn Hữu Minh làm chủ.

 

Vườn dâu Minh Nghĩa có diện tích khoảng 2000m2 đã hoạt động sản xuất gần 10 năm. Thay vì trồng dâu ở các vườn ngoài trời như truyền thống lâu nay, dâu tây được đưa vào nhà kính công nghệ cao để cho ra đời những quả dâu sạch.

Dâu tây có tên khoa học là fragaria hay còn gọi là dâu đất. Sở dĩ có cái tên dâu tây là do người Pháp mang giống từ nước ngoài đến trồng nên người dân gọi là dâu tây cho dễ nhớ, dần dần dâu tây trở thành cái tên thông dụng như ngày nay. Dâu tây là một trong những loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao cùng nhiều công dụng làm đẹp hiệu quả và rất có lợi cho sức khỏe. Dâu tây cũng là nguyên liệu phổ biến để chế biến các món ăn và các loại nước uống. Đặc biệt, với một nước nhiệt đới như nước ta thì dâu tây là một loại thực phẩm lạ và mang lại giá trị kinh tế cao.


Canh tác dâu tây được người dân Đà Lạt duy trì từ khá lâu và nó trở thành nguồn thu nhập chính của nông dân. Với Việc áp dụng kĩ thật mới vào canh tác nông nghiệp thì nếu trước kia dâu tây được nông dân canh tác trực tiếp trên đất thì công nghệ tiên tiến cho phép người nông dân trồng dâu trên giàn treo cách mặt đất cả  thước và trồng theo phương  pháp  thủy canh. Việc trồng dâu theo phương pháp mới cho dâu năng suất cao hơn đồng thời hạn chế dâu bị sâu bệnh và chuột phá hoại.

 

Qua hướng dẫn của ông Minh, các giáo viên trong tổ Sinh và các em học sinh được đi thăm quan khắp vườn dâu đồng thời nghe ông hướng dẫn về cách thức nhân giống dâu bằng nuôi cấy mô, kĩ thuật canh tác, trồng dâu trên giá thể, chăm sóc, thu hoạch..

Ông Minh cho biết thu nhập của ông từ vườn dâu này cao hơn nhiều so với trồng vườn ngoài trời.Tuy nhiên việc trồng dâu công nghệ cao cũng hề đơn giản. Ngoài kĩ thuật canh tác thì khâu nhân giống cũng là vấn đề nông dân lo lắng vì hiện nay nông dân chưa tự nhân giống được mà phải mua từ các cơ sở sản xuất giống. Vườn dâu sạch của ông rất có uy tín trên thị trường dâu tây Đà Lạt nhờ không sử dụng thuốc trừ sâu và đảm bảo chất lượng.

Buổi thăm quan đã giúp cho các em học sinh có thêm những kiến thức bổ ích về kĩ thuật trồng trọt nói chung và trồng dâu công nghệ cao nói riêng. Ngoài ra các em cũng có những định hướng nhất định về nghề nghiệp sau này. Các em có thể chọn nghề nông nghiệp để lập nghiệp trên chính quê hương Đà Lạt của mình.